ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติหลวงพ่อบุญอุ้มฯ  (อ่าน 4457 ครั้ง)


0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Administrator
  • นักศึกษาวิชาทหาร
  • ***********
  • กระทู้: 10
  • 33
ประวัติหลวงพ่อบุญอุ้มฯ
« เมื่อ: 25 ธันวาคม 2012, 22:36:18 PM »

ประวัติย่อพอสังเขป
พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร พระเกจิเรืองวิทยาคม-เมืองนครพนม
"พระ อาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร" หรือ "พระครูไพศาลธรรม มงคล" อดีตเจ้าคณะตำบลบ้านแพง-นาทม เจ้าอาวาสวัดป่าโนนแพง หมู่ 5 ต.บ้าน แพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ชาวนครพนมและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเลื่อมใส ศรัทธา

พระอาจารย์บุญอุ้ม เป็นพระป่าที่ สืบสายธรรมจากหลวงปู่มหาเหรียญ ปภาคโร แห่งวัดบ้านหันห้วยทราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา

ปัจจุบัน พระอาจารย์บุญอุ้ม สิริอายุ 57 พรรษา 28

อัตโนประวัติ มีนามเดิมว่า บุญอุ้ม อภัยโส เกิดเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2498 ที่ ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายอ่อนศรี และนางทิพย์ อภัยโส เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน

ในช่วงวัยเยาว์ จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ครั้นอายุได้ 13 ปี ได้เข้าพิธีบรรพชาเป็นสามเณร จำพรรษาอยู่ที่วัดชัยมงคล ก่อนติดตามหลวงปู่มหาเหรียญ ธุดงค์ไปปักกลดตามป่าช้าใน จ.นครราชสีมา ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี สระบุรี และภาคเหนือ เป็นเวลานานถึง 5 ปี ก่อนลาสิกขาบท ออกไปช่วยครอบครัวหาเลี้ยงชีพ

ครั้น อายุ 29 ปี ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดศรีวิชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2527 มีพระครู อดุลธรรมภาณ หรือ หลวงปู่คำพันธ์ จันทูปโม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์แดง ฐิตวิริโย เป็นพระอนุสาวนาจารย์

หลังอุปสมบท ได้ไปจำพรรษาบนเทือกเขาภูลังกา ภายในถ้ำมืดถ้ำโขงกับหลวงปู่อ่อนศรี ขันติกโร บิดาวัย 70 ปี เพื่อภาวนานั่งสมาธิฝึกจิตนาน 18 ปี ก่อนออกธุดงค์ไปกับเณร 2 รูป ในภาคเหนือ 3 จังหวัด และกลับมาดูแลบิดาที่อาพาธอยู่เป็นระยะนาน 2-3 ปีภายในถ้ำดังกล่าว

ก่อนที่หลวงปู่อ่อนศรี จะละสังขารเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2545 ท่านได้ยกที่ดินหัวนา 20 ไร่ หมู่ 5 ต.บ้านแพง ให้เป็นที่พักสงฆ์หลายปี ก่อนจะขออนุญาตตั้งวัดชื่อว่า "วัด ป่าโนนแพง"

ใน ปี พ.ศ.2543 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว และดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านแพง, นาทม นาน 2-3 ปี ต่อมาจึงลาออกให้พระรุ่นใหม่ปกครองคณะสงฆ์แทน ประกอบกับต้องดูแลมารดาซึ่งมาบวชเป็นชีที่วัด และป่วยจนมรณกรรมเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2550

จากนั้นธุดงค์ข้ามโขงฝึกสมาธิตามป่าช้าในฝั่งลาว เน้นปฏิบัติตามรอยหลวงปู่มหาเหรียญและหลวงปู่อ่อนศรีผู้เป็นบิดา โดยนั่งสมาธิวิปัสสนา

ต่อมาจึงได้ศึกษาตำราของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท ที่นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต ส.ส.นนทบุรี นำมาถวาย เป็นตำราภาษาขอมมี 4 หมวดคือ กฎหมาย โคลงกลอน ยาสมุนไพร และวิทยาคม ท่านเลือกหมวดสุดท้ายใช้เวลา 1 ปี นั่งศึกษาตำรา และจัดสร้างวัตถุมงคล เริ่มทำตะกรุดเป็นแผ่นยันต์ทองเหลืองเป็นครั้งแรกในปี 2545

ด้านเครื่องรางของขลัง ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับพระอาจารย์บุญอุ้ม ซึ่งเป็นเจ้าตำรับ คือ ตะกรุดงูเหลือมอยู่ยงคงกระพัน และตะกรุดหนังเสือแคล้วคลาด

ในปี 2551 ทางสภาความมั่นคง แห่งชาติ (สมช.) ได้นิมนต์ท่านจัดสร้างตะกรุดไม้ไผ่สีสุกแคล้วคลาด ทำจากไม้ไผ่สีสุกลงอักขระติดแผ่นทอง ก่อนนิมนต์พระอาจารย์บุญอุ้มนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปมอบให้เจ้าหน้าที่ทหาร ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ถึง 2 ครั้ง และในปี 2552 นำไปแจกถึงค่ายทหารตามจังหวัดต่างๆ

"ตะกรุด 1 ดอกเท่ากับ 1 ชีวิต อาตมาได้ถ่ายทอดพลังชีวิตลงในตะกรุด หยุดไม่ได้ตราบใดที่ทหาร ตำรวจ และพ่อค้าแม่ขายยังรอความช่วยเหลือ ตราบเท่าที่สถานการณ์ในพื้นที่ยังไม่สงบ ยังมีการต่อสู้ปะทะกัน"

นอกจากเป็นพระเกจิชื่อดังแล้ว พระอาจารย์บุญอุ้ม ยังเป็นพระนักปฏิบัติ ให้ความสำคัญทางด้านการศึกษาสงฆ์ ให้การสนับสนุนการเรียนการสอนโดยบริจาคปัจจัยให้แก่พระภิกษุ-สามเณร และให้การอุปการะเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา ด้านอาหารและปัจจัย

ปัจจุบัน มีสาธุชนผู้เลื่อมใสศรัทธา แวะไปกราบนมัสการที่วัดป่าโนนแพง ท่านก็จะมอบเครื่องรางและวัตถุมงคล โดยไม่คิดมูลค่า เพื่อความเป็นสิริมงคล

พระอาจารย์บุญอุ้ม ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มากด้วยบารมีของจริง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 มกราคม 2013, 09:42:17 AM โดย admin »

ได้รับคำขอบคุณ^^ 3 Hope_1969, Phitsanu, Phong